Suy niệm thứ Sáu tuần XVI TN, kính thánh nữ Maria Mađalêna

21/07/2022

CHÚA GIÊSU KITÔ – ĐẤNG LÒNG NGƯỜI HẰNG YÊU MẾN !

          Kính thưa quý độc giả, hôm nay Giáo Hội mừng kính thánh nữ Maria Mađalêna, một vị thánh được biết đến với nhiều danh xưng khác nhau trong Tin mừng: người nữ tội lỗi (x. Lc 7,36-39), người đàn bà được Chúa chữa lành (x. Lc 8,43-48) và người phụ nữ tên Maria được Chúa khen là đã chọn phần tốt nhất (x. Lc 10,38-42). Tuy chúng ta không biết chính xác vị thánh mà chúng ta mừng kính là ai trong ba danh xưng vừa kể trên nhưng một điều chúng ta tin chắc là vị thánh mừng kính hôm nay đã được hưởng triều thiên vinh quang trên Thiên đàng. Vì thánh nữ ấy đã không lấy gì làm hơn Chúa Giêsu Kitô – Đấng lòng người hằng yêu mến !

          Đã có nhiều cuộc tranh luận xoay quanh việc Giáo hội có kính nhớ ba thánh nữ dưới cùng một danh xưng Maria Mađalêna hay không ? Cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác thực hư về thân thế của thánh nữ nhưng điều làm nên vị thánh ấy mà chúng ta mừng kính hôm nay lại không hệ tại ở danh tánh của người. Điểm quan trọng mà thánh nữ để lại cho chúng ta là cái xuất phát từ bên trong, cái mà con mắt xác thịt không thể thấy đó chính lòng yêu mến Chúa chân thật trong sâu thẳm của tâm hồn và đã được biểu lộ qua việc ngồi lắng nghe và đi theo Chúa Giêsu Kitô trong nhiều cảnh huống. Trong những lần Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng cho dân chúng, Maria Mađalêna đã đồng hành cùng với Chúa, bà đã theo Chúa trên con đường Chúa vác thập giá đến đồi Canvê, đứng dưới chân Thánh Giá và được chứng kiến cái chết đau thương của Chúa (x. Mc 15,40-41). Bà đã hiện diện nơi việc táng xác Chúa Giêsu (x. Mc 15,47) và vào tảng sáng ngày Chúa phục sinh, bà cùng với mấy phụ nữ đã đi ra viếng m Chúa (x. Mc 16,1-8). Chính bà là người đầu tiên được Chúa Phục Sinh hiện ra và sai đi báo tin cho các Tông Đồ biết Chúa đã sống lại thật (x. Mc 16,9). Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngần ngại nhìn nhận tầm quan trọng của thánh nữ và gọi người là “Tông đồ của các Tông đồ” (Apostola Apostolorum).  

          Sở dĩ, ngày lễ thánh Mađalêna được nâng từ bậc lễ nhớ lên bậc lễ kính nghĩa là cùng bậc lễ với các thánh Tông đồ để nhấn mạnh đến sứ vụ đặc biệt của thánh nữ. (Quyết định này của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra ngay trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót để nói lên tầm quan trọng của Thánh nữ – là người đã bày tỏ tình yêu lớn lao đối với Chúa Giêsu Kitô vì được Chúa yêu mến nhiều – trích lời của Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, Thư ký Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích). Bài đọc I trích từ sách Diễm ca như đang diễn tả nỗi niềm khắc khoải của người tân nương đi tìm tân lang “tôi tìm người lòng tôi yêu dấu” (Dc 3,1), một lời tìm kiếm đầy yêu thương và lời ấy thật đúng với thánh nữ Mađalêna, một người đã luôn theo sát Đức Giêsu Kitô. Như chúng ta đã biết, quá khứ của Mađalêna trước khi gặp Chúa Giêsu hoàn toàn không mấy tốt đẹp, bà bị kết án phạm tội ngoại tình và bị đám đông dân chúng đòi ném đá. Chính trong giây phút ‘thập tử nhất sinh’ ấy một người đang cần được xót thương đã gặp được Đấng đầy lòng thương xót. Ngược lại với bản án chết người của các Kinh sư và người Pharisêu, Chúa đã không lên án người phụ nữ tội lỗi đáng thương ấy nhưng đã chạnh lòng thương và tha thứ cho bà tất cả “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa!” (Ga 8,11). Lời quyết đoán đầy tình thương của Chúa Giêsu lúc bấy giờ đã viết nên một trang sử mới cho cuộc đời của Mađalêna, một người đàn bà tội lỗi được sống một bước đường mới, bước đường tìm kiếm Đấng lòng bà hằng yêu mến, đó là Đức Giêsu Kitô.

          Với lòng khắc khoải tìm Người lòng tôi yêu mến, Maria Mađalêna đã vượt qua được những rào cản của cái biết: biết Chúa đã được mai táng trong mộ, biết Chúa đã chết thật và biết rằng tảng đá lấp cửa mộ quá lớn, nhưng tất cả đều không ngăn cản được lòng yêu mến của Maria Mađalêna nên bà vội vã chạy đến với Chúa “sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mađalêna đi đến mộ” (Ga 20,1). Phải nói được rằng, tình yêu của thánh nữ Mađalêna là một tình yêu luôn khắc khoải tìm kiếm Chúa ! Phần chúng ta những người đang theo sát Đức Giêsu Kitô qua đời sống âm thầm trong cầu nguyện và lao động của đời đan tu chiêm niệm, chúng ta có đang thực sự khắc khoải tìm kiếm và yêu mến Chúa như Mađalêna hay chưa ? Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta đều đã, đang và sẽ yêu mến Chúa qua việc đáp lại tiếng Chúa mời gọi sống đời thánh hiến đan tu qua việc lắng nghe, học hỏi Lời Chúa, qua việc rước Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày nhất là đời sống chiêm niệm. Nhưng tất cả sẽ như “Dã Tràng xe cát biển Đông” nếu không phát xuất từ lòng yêu mến Chúa thật sự. Như lời thánh Phaolô đã từng nói: Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa mà không có đức mến thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non mà không có đức mến thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi (1Cr 13,1-3). Hay như lời giáo huấn của cha Tổ phụ Biển Đức Thuận với các môn sinh: Chúng tôi phải nên thầy dòng thật thầy dòng thánh bằng không chỉ là phỉnh  dối người ta. Chớ để sự họ tin  cậy chúng tôi ra vô ích (DN 134;135). Qua đó, người chỉ cho thấy phương thế để nên thầy dòng thật thầy dòng thánh là tưởng nhớ đến Chúa hằng ở kề bên chúng ta cả ngày lẫn đêm (x. DN 136).

          Mừng lễ thánh nữ Maria Mađalêna hôm nay, chúng ta cùng cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh nữ cho mọi quyền lợi và phẩm giá của người nữ ngày càng được tôn trọng xứng đáng nơi mỗi một người nữ. Lạy Chúa, như xưa Chúa đã chọn gọi thánh Mađalêna làm “Tông đồ của các Tông đồ” thì xin cho mỗi người chúng con biết học nơi thánh Mađalêna biết luôn khắc khoải tìm kiếm Chúa Giêsu Kitô – Đấng lòng chúng con hằng yêu mến, để mỗi ngày được yêu mến Chúa nhiều hơn hầu trở nên những chứng nhân tông đồ đem Lời Chúa đến cho mọi người hầu tất cả lãnh được ơn cứu độ của Chúa !

            

Tự Tình (An-rê Phú Yên) – Thiên Phước


Liên quan khác