SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT I MC, NĂM A – SỰ HƯỚNG DẪN CỦA THẦN KHÍ

27/11/2018

Trong thông điệp về Chúa Thánh Thần của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II, số 28, khi nhắc đến sứ vụ của Thần Khí làm sáng tỏ thế gian đã xác định: “Chúa Thánh Thần lãnh nhận từ nơi Chúa Con sự nghiệp cứu độ thế giới, do đó Ngài đảm nhận công tác vạch tội để cứu độ”. Hôm nay, Giáo Hội bước vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay, bài Tin Mừng theo thánh Matthêu đã trình thuật cho chúng ta về biến cố lịch sử nơi con người mang bản tính Thiên Chúa, được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần, và nơi con người mang bản tính xác phàm chịu ma quỷ cám dỗ sau bốn mươi ngày cầu nguyện và chay tịnh. Với dòng tư tưởng ấy, chúng ta có thể thấy được ba điểm chính yếu nơi bài Tin Mừng như sau:

* Chúa Thánh Thần đã đồng hành với Đức Giêsu như thế nào?

 * Cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối ra sao?

 * Phương thế nào giúp vượt thắng các cơn cám dỗ?

Trích đoạn Tin Mừng theo thánh sử Matthêu chỉ nhắc đến hình ảnh Chúa Thánh Thần với mở đoạn và kết đoạn hết sức ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa một cách đầy đủ những hoạt động thánh thiêng nơi Ngôi Ba Thiên Chúa. Trước hết, Ngài dẫn Chúa Giêsu vào nơi hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ (Mt 4,1) và sau khi ma quỷ bỏ Người mà đi thì các Sứ thần tiến đến hầu hạ Người (Mt 4,11). Như vậy phải chăng ngoài trách vụ dẫn dắt và cung bái Ngôi Hai Thiên Chúa trong thân phận xác phàm thì Chúa Thánh Thần đã hoàn toàn bỏ rơi Chúa Giêsu trong khi Người bị ma quỷ cám dỗ? Để khẳng định cho sự hiện diện của Thần Khí Thiên Chúa diễn ra trong khoảng thời gian Chúa Giêsu bị cám dỗ nơi hoang địa, Đức Piô XII với thông điệp Mystici Corporis (1943) đã nhận định rằng: “Chúa Thánh Thần như nguồn sống của Giáo Hội, trong đó Ngài hoạt động cùng với Chúa Kitô là Đầu của Nhiệm Thể.”

Như vậy với Ngôi Hai Thiên Chúa mặc lấy xác phàm khi ẩn mình trong hoang địa để chay tịnh và cầu nguyện, Người đã phải chịu những thử thách thực sự theo đúng nghĩa là một con người hoàn toàn đậm chất người. Thế thì nơi cuộc chiến giằng co giữa ánh sáng và bóng tối ác thần đã diễn ra như thế nào trong hoang địa?

Kinh thánh cho chúng ta thấy rằng hoang địa là nơi thuận lợi nhất mà Chúa Giêsu đã chọn để gặp gỡ Chúa Cha. Tin Mừng hay nói Chúa Giêsu hay gặp gỡ Chúa Cha trong thanh vắng. Chẳng hạn: Người thường lên núi một mình mà cầu nguyện (x. Mt 14,23); rồi sáng ngày Người đi ra một nơi hoang vắng (x. Lc 4,42); ẩn mình nơi thanh vắng để cầu nguyện (x. Lc 5,16); Người đi ra núi và thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa (x. Lc 6,12); Người cầu nguyện một mình (x. Lc 9,18); Người lên núi đem theo ông Phêrô, Gioan và Giacôbê (x. Lc 9,28); Người ra đi và qua đêm tại núi gọi là núi Ô liu (x. Lc 21,37); rồi Người đi ra núi Ô liu như đã quen (x. Lc 22,39-41). Cũng chính nơi hoang địa mà Đức Giêsu được Thần Khí dẫn vào để chịu quỷ cám dỗ. Ma quỷ đã thách thức Đức Giêsu về quyền năng Thiên Chúa có thể hóa đá ra bánh, khi Người đã quá đói sau khi đã ăn chay ròng rã bốn mươi ngày đêm. Nhưng Đức Giêsu đã dùng Lời Chúa để khẳng định rằng: “Người ta sống không chỉ nhờ cơn bánh, nhưng còn nhờ mọi lời Thiên Chúa phán ra”(Mt 4,4). Không chỉ dừng lại ở đó, ma quỷ còn thử thách Đức Giêsu, chúng còn hứa ban cho Người quyền lực, danh vọng và địa vị trần thế, miễn là phải bái lạy chúng. Cùng với ơn trợ lực của Thần Khí Thiên Chúa, một lần nữa, Đức Giêsu đã chiến thắng những lời dụ dỗ ngông cuồng và khẳng khái nói rằng: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” và “phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Mt 4,7.10).

Là thân phận con người, chúng ta không thể không bị cám dỗ, nhưng khi đứng trước những lời dụ dỗ đầy mật ngọt của ma quỷ, chúng ta cần phải làm gì để chiến thắng và vượt qua?

Chúa Giêsu đã dùng Lời Chúa để chiến thắng ma quỷ, Người đã không những không khuất phục trước những cơn cám dỗ, nhưng Người còn mạnh mẽ quát mắng: “Xatan kia! Xéo đi”. Vậy thì chúng ta cũng cần phải noi gương Đức Giêsu là luôn sống Lời Chúa để được Lời Chúa hướng dẫn dưới ánh sáng của Thần Khí, nhờ đó mà chúng ta có thể chống lại các chước cám dỗ. Đồng thời, chúng ta cũng phải tỉnh thức và mạnh mẽ xua trừ các mưu chước ấy, phải tẩy chay những tư tưởng vừa ập đến, bằng cách đập tan vào Chúa Kitô (x. Tu luật Thánh Biển Đức chương 4,50). Nếu như chúng ta không biết cậy nhờ vào ơn Thiên Chúa, không dám chiến đấu vì Nước Trời (x. Mt 11,12), không dám yêu mến Chúa với trọn con tim, trọn linh hồn và toàn sức lực (x. Mt 22,37), thì chúng ta cũng không thể nào đứng vững được. Vì chính Thánh Gioan đã xác định: “không có Thầy các con chẳng có thể làm được gì” (Ga 15,5).

Mùa Chay là mùa mời gọi chúng ta mang trong mình tâm tình sám hối, tâm tình của một kẻ hoang đàng khao khát trở về với Chúa. Khi chúng ta dùng dược liệu duy nhất với hai liều thuốc ăn chay và cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã chọn lựa hôm nay, cùng với phương thức điều trị là biết thực sự tin tưởng phó thác hoàn toàn trong con tim tuyệt đối là Đức Giêsu Con Thiên Chúa, dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, tâm hồn chúng ta được rèn luyện trở nên tinh tế và sắc bén trong ân sủng, nhằm xua trừ mọi cơn cám dỗ đang rình rập chúng ta.

M.Augustino Nguyễn Thị Nga

Cộng Đoàn Phước Thiên.


Liên quan khác