SUY NIỆM TIN MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA, VUI MỪNG NGÀY SINH NHẬT New 

07/09/2019

VUI MỪNG NGÀY SINH NHẬT

Mt 1,1-16.18-23 

Ngày nay việc mừng sinh nhật rất phổ biến. Không những người giàu tổ chức sinh nhật, mà cả không ít người nghèo cũng mừng sinh nhật. Người giàu nhiều tiền thì tổ chức bữa tiệc lớn, dọn 5-10 mâm, mời những người có “máu mặt” đến dự; người nghèo không có nhiều tiền thì cũng có một bữa tiệc nho nhỏ, với vài ba người tụ họp bên ly nước và mấy cái bánh ngọt, gọi là chia vui nhân ngày sinh nhật.

Nếu nói ngày sinh nhật là ngày vui, thì ngày sinh nhật của Đức Maria thật là một ngày vui lớn trong Giáo Hội. Vì sự kiện Đức Maria được sinh ra đóng vai trò to lớn trong công trình cứu độ. Vì thế việc Đức Maria sinh ra không những là quà tặng cho ông bà Gioakim và Anna mà còn cho cả nhân loại.

1. Đức Maria là qùa tặng

Thường thường những người mới lập gia đình chờ mong ngày đứa con mình chào đời. Niềm chờ mong của họ như trộn lẫn với cảm nhận trước được niềm vui khi có người con sinh ra. Và như thế, làm cho họ càng thao thức mong chờ với niềm hy vọng và phấn khởi.

Nếu chẳng may cặp vợ chồng nào cưới nhau đã lâu mà chưa có con hay bị hiếm muộn, thì niềm mong chờ càng tha thiết biết bao. Theo như Phúc Âm Ngụy Thư của thánh Giacôbê, thì ông bà Gioakim và bà Anna là cặp vợ chồng hiếm muộn. Họ ở với nhau cho tới tuổi già mà không có được người con nào. Chắc chắn họ mong mỏi lắm. Ông bà thiết tha cầu xin cho được một đứa con và Chúa đã nhậm lời. Vì thế, ngày bé Maria được sinh ra là ngày vui của hai ông bà già được lên “chức bố, chức mẹ” và mái ấm gia đình thêm vui khi có được một bé thơ.

Niềm vui có bé thơ chào đời của ông bà già Gioakim và Anna không là niềm vui sôi nổi như niềm vui của những cặp vợ chồng trẻ, nhưng là niềm vui êm đềm, sâu lắng. Chúng ta có thể tưởng tượng cô bé Maria được bọc trong tạ thanh thản ngủ, ông bà già âm thầm chăm chú nhìn, với nét mặt tươi vui và trầm lắng. Người ta thường nói: “Bạo phát, bạo tàn.” Điều này cũng đúng trong cách biểu lộ niềm vui. Những niềm vui sôi nổi sẽ chóng qua, còn niềm vui trầm lắng êm đềm thì lâu bền và thúc bách bên trong.

Ngoài những vẻ đẹp tự nhiên thông thường đó, nơi hài nhi Maria chứa đựng sự kỳ diệu lớn lao mà về sau người ta mới có thể thấy. Cô bé Maria được bọc trong tạ, nhưng lại chứa đựng cả tình yêu Thiên Chúa và tất cả niềm hạnh phúc của nhân loại. Quả vậy, vì Thiên Chúa đã chọn và chuẩn bị cho Maria làm mẹ Đấng Cứu Thế, Đấng mang tình yêu cứu độ đến cho nhân loại. Do đó nhìn vào Maria, chúng ta thấy được tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Thiên Chúa có ý chọn Maria làm mẹ Đấng Cứu Thế, nên Người đã gìn giữ cô khỏi tội nguyên tổ, ban cho cô dư tràn ơn thánh, chồng chất nơi cô tất cả các kho tàng quý giá. Tất cả những đặc ân Thiên Chúa ban cho Maria không chỉ là quà tặng của Thiên Chúa ban riêng cho Maria, mà còn là bằng chứng tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Và như vậy, ngày sinh nhật của Maria không chỉ là ngày vui của hai ông bà già Gioakim và Anna, mà còn là ngày vui của tất cả mọi người. Mọi người có lý do vui mừng, vì niềm vui cứu độ mình lãnh nhận được qua Maria.

Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ qua con người. Đức Maria là một con người tuyệt vời trong việc cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, và Thiên Chúa vẫn tiếp tục dùng con người để thực hiện chương trình cứu độ của Người. Vì thế, chúng ta cũng nói được rằng mỗi Kitô hữu là một quà tặng cho người khác.

2. Kitô hữu là quà tặng cho người khác

Mừng ngày sinh nhật của Đức Maria, chúng ta cũng nghĩ tới ngày sinh nhật của mình. Như Đức Maria khi được sinh ra là niềm vui và là niềm hy vọng không những cho ông bà Gioakim và Anna, mà còn cho cả nhân loại. Cũng vậy, chúng ta được sinh ra cũng là niềm vui, niềm hy vọng không chỉ cho cha mẹ, người thân của chúng ta mà còn cho biết bao người khác.

Khi sinh chúng ta ra, cha mẹ chúng ta cũng mơ ước một tương lai tốt đẹp cho con mình. Cha mẹ nào cũng mong cho con mình rồi đây sẽ làm được gì đó tốt đẹp cho người và cho đời. Những điều tốt đẹp cha mẹ ước mơ cho con mình thật là chính đáng. Và là người công giáo, cha mẹ và người thân chúng ta cầu nguyện cho chúng ta trở thành người làm sáng danh Chúa.

Phía cha mẹ chỉ là ước mơ, ước nguyện về tương lai chúng ta. Còn phía chúng ta, một khi đã khôn lớn, chúng ta sẽ làm gì cho ước mơ, ước nguyện tốt lành của cha mẹ chúng ta thành hiện thực? Trong tư cách là một Kitô hữu, nếu chúng ta nhiệt tâm dâng hiến từng ngày sống của mình thuận theo ý Chúa như Đức Maria, thì con người chúng ta trở thành niềm vui cho người khác; cuộc đời chúng ta trở thành một cuộc đời hữu ích cho Giáo Hội và cho nhân loại.

Được như vậy thì ngày hôm nay chúng ta mừng lễ sinh nhật Đức Maria, chúng ta không những vui mừng vì Đức Maria đã được sinh ra và mang bao ơn trời cho chúng ta, mà còn nghĩ tới mình cũng được sinh ra làm người tông đồ cho Chúa, tham gia vào công trình cứu độ của Người, mang ơn trời xuống cho mọi người. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta cố gắng thực hiện những điều tốt lành mang lại niềm vui và ơn cứu độ cho tha nhân.

M. Bosco, Phước Sơn


Liên quan khác