MANG CHÚA ĐẾN VỚI THA NHÂN NEWS 

30/05/2023

Suy niệm thứ Tư tuần VIII TNA, Đức Maria Thăm Viếng Bà Êlisabét, Lc 1,39-56

   

Kính thưa quý độc giả, hôm nay là một ngày vui, ngày lễ trọng mừng biến cố Mẹ Maria thăm viếng bà Êlisabét. Các bài đọc hôm nay, kể cả thánh vịnh đáp ca, đều  toát ra một niềm vui khôn tả của cộng đoàn Dân Chúa. Bài Tin mừng thánh Luca thuật lại việc Mẹ không quản ngại việc đang mang thai Chúa Giêsu trong lòng để băng rừng vượt đèo đến thăm bà chị họ, mục đích là để giúp đỡ bà Êlisabét trong những ngày sinh con. Đó chính là sứ điệp Chúa gửi đến với từng người chúng ta hhom nay là mang Chúa đến với tha nhân!

Chúng ta biết rằng, con người của Mẹ Maria không những đầy Chúa mà còn đầy lòng nhân ái vị tha. Mẹ giống như Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót, sống chết vì loài người chúng ta. Mẹ không những yêu Chúa mà còn yêu nhân loại cách tinh tế tuyệt vời! Mẹ đã mang Chúa là niềm vui đến cho gia đình bà Êlisabét. Vừa nghe tiếng Mẹ Maria chào, đứa con trong bụng bà Êlisabét nhảy lên vui sướng, vì được gặp Chúa là nguồn vui và là nguồn ơn cứu độ của loài người. Bà Êlisabét được đầy Thánh Thần liền reo lên: Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa đến với tôi thế này?”. Mẹ sung sướng ca ngợi Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi!” (Lc 1,46-47). Mẹ tin Chúa Toàn Năng, nhưng Mẹ lưu ý đặc biệt đến lòng thương xót của Chúa: “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc 1,50). Suốt đời Mẹ luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa và hết lòng yêu thương tha nhân. Một lần đi dự tiệc cưới tại Cana, thấy gần hết rượu, Mẹ đã xin Chúa can thiệp và Chúa đã làm phép lạ biến nước thành rượu ngon. Hằng ngày, chúng ta vẫn gẫm năm sự vui của tràng chuỗi Mân Côi: “Thứ hai thì ngắm Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave, ta hãy xin cho được lòng yêu người”. Và như thế, sự có mặt của Mẹ Maria lúc này khi mang Chúa trong lòng diễn tả niềm vui được phục vụ tha nhân. Một niềm hân hoan, chan chứa tình yêu của một người Mẹ luôn muốn chia sẻ cho mọi người, chứ không giữ riêng cho mình bất cứ sự gì. Điều này chỉ ra rằng Mẹ rất can đảm, rất quả cảm, Mẹ luôn từ bỏ, quên mình để người khác được vui, được hạnh phúc. Mẹ ca ngợi Thiên Chúa vì lòng Mẹ luôn thuộc về Người, lời kinh Magnificat là lời tạ ơn sâu thẩm và không bao giờ nguôi ngoai của Mẹ. Mẹ đã ý thức thân phận đơn hèn của mình, sự khiêm nhường và đơn sơ của Mẹ đã khiến Mẹ được lòng Thiên Chúa và được Chúa đoái thương (x. Lc 1,46-55).

Biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Êlisabét là lời mời gọi mỗi người chúng ta ý thức thân phận của mình. Được làm con của Chúa, được lãnh  nhận biết bao hồng ân của Người thì cần biết chia sẻ cho tha nhân. Chúng ta cũng nên biết rằng Ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho con người không dừng lại ở một dân tộc, một quê hương, một đất nước, một cộng đoàn dòng tu, cộng đoàn đan viện,  một giáo xứ hay giáo phận. Nhưng là quà tặng quí giá cho hết mọi người. Mọi người đều được mời gọi chia sẻ niềm vui ơn cứu độ cho muôn dân. Như Mẹ Maria, đã được diễm phúc mang Chúa trong lòng ra đi chia sẻ cho người chị họ thì cũng vậy, sứ mạng của chúng ta, những người sống đời đan tu chiêm niệm là phải mau mắn chia sẻ hạnh phúc và giới thiệu Chúa Giêsu cho những người khác. Nguyện xin Chúa cho chúng con hằng mau mắn nghe theo tiếng Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng với Mẹ Maria mang Chúa đến cho muôn người. Làm được như thế mới mong có ngày sum họp với Mẹ trên Nước Trời hầu mang Chúa đến với tha nhân!

 

Nôbertô – Thiên Phước


Liên quan khác